5 ngày trị viêm họng hạt với cây rẻ quạt

Cách chữa viêm họng hạt tại nhà đơn giản từ cây rẻ quạt (xạ can) vừa an toàn lại không hề tốn kém chi phí. Bài viết tổng hợp các bài thuốc dân gian cách trị viêm họng hạt từ cây rẻ quạt.

Tiếp xúc khói bụi, môi trường ô nhiễm thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng hạt cũng ngày càng tăng lên rất nhanh. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày.

Với cách chữa viêm họng hạt khỏi dứt điểm bằng cây rẻ quạt sau đây, bạn sẽ không còn lo lắng với căn bệnh này nữa.

Viêm họng hạt là gì và điều trị viêm họng hạt như thế nào?

Viêm họng hạt mạn tính là hậu quả của quá trình viêm họng cấp kéo dài. Biểu hiện thường gặp nhất là có nhiều chấm đỏ nổi lên trong vòm họng, cảm giác đau họng. Đó là các tổ chức lympho to lên trong quá trình làm việc quá mức để chống lại các loại vi khuẩn. Viêm họng hạt hay còn gọi là viêm họng mãn tính quá phát, đây là một trong 4 thể của viêm họng mãn tính.

cây rẻ quạt chữa viêm họng hạt

Hình ảnh viêm họng hạt chữa bằng cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt chữa viêm họng

Loại cây này mọc hoang, cây thân rễ, sống lâu năm, bẹn lá xếp vào nhau xòe ra như cái quạt. Hoa cây rẻ quạt màu vàng cam đỏ thêm vài đốm tía, thân và rễ được gọi là củ rẻ quạt. Được thu hoạch vào mùa đông, tên đông y là xạ can. Cách trị viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả được áp dụng ngay tại nhà.

Cách làm:

  • Cắt lá rẻ quạt thành từng đoạn ngắn cho vào chén sau đó, giã nát cho thêm ít nước vào khuấy đều lên rồi để lắng cặn gạn lấy nước trong. Nuốt từ từ xuống họng, cổ họng sẽ nóng rát nhưng không còn đau họng nhưng cảm giác khó chịu của bệnh đã biến mất, mỗi ngày dùng vào buổi tối. Kiên trì dùng từ 3 – 5 ngày sẽ khỏi.
  • Dùng quả rẻ quạt to, đen nướng chín với 10g muối rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, mỗi ngày lấy 1 ít ra ngậm nuốt nước xuống họng có thể nhai và nuốt cả bã nhưng không nên nhai nhiều vì có thể gây phồng rộp niêm mạc miệng.

Lưu ý: Củ rẻ quạt phải được nướng chín để không gây tổn thương niêm mạc họng, mỗi ngày dùng 2 – 3 lần.

  • Đối với rễ rẻ quạt, rửa sạch phơi khô và nhai cùng một chút muối có tác dụng chữa viêm họng hạt, viêm amidan, chống khuẩn, sát trùng họng. Có thể dùng rễ rẻ quạt phơi khô sắc nước  uống ngày 2 – 3 lần người bị viêm họng hạt khỏi sau 3 – 5 ngày sẽ khỏi.

Xem lại: Viêm họng hạt khỏi nhanh nhờ lá tía tô

Bài thuốc chữa viêm họng hạt từ cây rẻ quạt dùng được cho mọi đối tượng, độ tuổi an toàn và không hề tốn kém, kể cả người có sức đề kháng kém đều có thể dùng được. Tuy nhiên hiệu quả và tác dụng lại tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

,,