Bí kíp khỏi viêm họng không cần uống thuốc

Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào họng gây ra tình trạng viêm họng. Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau rát họng, nuốt đay, tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, ù tai, đau đầu sau đó có thể kèm theo ho sốt thì nguy cơ mắc viêm họng của bạn rất cao.

>>Tất tần tật về viêm họng mạn tính

>>Cách chữa viêm họng tại nhà

Trường hợp người bệnh chỉ có cảm giác đau rát do virus gây ra viêm họng hoặc viêm họng mạn tính thì chỉ cần dùng thuốc thông thường kết hợp với ăn tăng cường hoa quả, uống nhiều nước thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày.

Hoặc do vi khuẩn dẫn đến viêm họng cấp kèm theo sốt thì cần dùng thuốc kháng sinh kết hợp vệ sinh vùng mũi họng cẩn thận, hợp thuốc bệnh sẽ thuyên giảm sau 2-3 ngày. Nếu vẫn chưa khỏi hãy đi khám bác sỹ để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

bi-kip-chua-viem-hong-khong-can-thuoc-1

Khi mắc bệnh viêm họng hạt cũng có nhiều cách chữa như áp lạnh, đốt hạt bằng laser. Có thể dùng viên ngậm trị ho, trị viêm họng cũng rất có tác dụng.

Nước Nam ta có rất nhiều cây thuốc quý được dùng nhiều trong Đông y chữa rất nhiều bệnh, có tác dụng rất tốt cho việc điều trị viêm họng không có tác dụng phụ:

  • Lá húng chanh: Dùng 3-5 lá rửa sạch, nhai dập ngậm trong miệng gần họng cùng khoảng 2g muối rồi nuốt nước dần.
  • Lá chua me đất: Lấy 50g lá, 2g muối nhai cùng nhau rồi nuốt từ từ.
  • Lá rẻ quạt: Ngắt lá 1 – 2 miếng bằng ngón tay rửa nhai dập với muối ngậm trong họng khi thấy nóng miệng thì nhả ra có thể nuốt nước, ngậm 1 – 2 lần/ngày.

Để bảo vệ sức khỏe nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giữ mũi luôn thông thoáng không nên thở bằng miệng tránh khô họng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm họng.

Đối với người hay bị viêm họng hay viêm họng mạn không nên uống nước đá, nước quá lạnh nên súc miệng bằng nước muối ấm giúp sát khuẩn, giảm bớt các triệu chứng viêm sưng, giảm dịch nhầy do vi khuân gây ra ở cổ họng, tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể đặc biệt là khi tác nhân chủ yếu do không khí khô hoặc dị ứng.

Có biện pháp tránh khói bụi, không khí lạnh. Khi bị viêm họng cần ngưng ngay việc uống rượu, bia bởi thức uống có cồn gây nóng rát, sẽ làm gia tăng cảm giác rát họng. Việc thay đổi đột ngột nóng lạnh làm cho bệnh viêm họng phát triển nặng hơn.

,,