Cách phân biệt viêm họng hạt và viêm họng thường

Viêm họng hạt là tình trạng bị viêm nhiễm kéo dài của niêm mạc vùng hầu họng và amidan. Viêm nhiễm kéo dài khiến cho các mô Lympho ở thành sau họng phình lên tạo ra các hạt thường thấy. Bệnh viêm họng hạt thường gặp nhiều ở người lớn và ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc nhất là trong giao tiếp hàng ngày của người bị bệnh.

>> Dấu hiệu đơn giản giúp bạn nhận biết ung thư vòm họng

>>  Những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Nguyên nhân chính dẫn tới viêm họng hạt thường do người bệnh mắc phải viêm xoang mũi trước đó và đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Thời điểm này dịch chảy từ các xoang xuống thành sau họng khiến cho niêm mạc thành sau họng bị lớp nhất nhày bao phủ khiến cho mũi không thực hiện được chức năng làm sạch. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập làm họng bị viêm và xuất hiện hạt sau họng. Ngoài ra, nhiều người bệnh bị viêm họng hạt là do bị viêm amidan mãn tính dù bệnh nhân có điều trị bằng cách phẫu thuật thì viêm họng hạt vẫn có thể xuất hiện trở lại.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị viêm họng hạt còn do làm việc trong môi trường bị ô nhiễm thời gian dài, các hóa chất độc hại, khói thuốc lá, do hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày… gây nên.

Bệnh viêm họng hạt thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, thường thì bệnh nhân chỉ bị một vài triệu chứng như: ngứa, vướng họng, thường hay khạc nhổ để giảm bớt cảm giác ngứa họng. Tuy nhiên, bệnh nhân thường không bị sốt như những bệnh tai mũi họng thông thường khác.

Làm thế nào để phân biệt viêm họng hạt và viêm họng thường?
Trường hợp bệnh nhân bị viêm họng thường, người bệnh hay có cảm giác đau họng, có thể kèm theo sốt. Khi bị viêm họng thường, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và khỏi trong thời gian ngắn. Nhưng đối với người bệnh bị viêm họng hạt  thì người bệnh sẽ có cảm giác đau, thấy ngứa rát và vướng ở cổ họng, có triệu chứng sốt. Đối với người bị viêm họng hạt thì biện pháp chủ yếu các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyên người bệnh cần tới khám với các bác sỹ chuyên khoa để tìm nguyên nhân gây viêm họng hạt. Hầu hết các trường hợp viêm họng hạt đều chữa khỏi nếu tìm ra nguyên nhân. Chỉ có một số ít trường hơp bác sỹ mới cần chỉ định đốt họng.

Để phòng tránh bị viêm họng hạt, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – chuyên khoa Tai Mũi Họng BV An Việt khuyên mọi người cần phải vệ sinh răng miệng cũng như môi trường xung quanh thật sạch sẽ. Không nên hút thuốc lá hay làm việc trong các môi trường ô nhiễm, độc hại. Thường xuyên súc họng hàng ngày với nước muối loãng để đảm bảo họng luôn sạch khuẩn, phòng ngừa trước khi vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào gây viêm. Khi ra ngoài lạnh nhớ đeo khẩu trang và mặc đủ ấm.