Điều trị bệnh viêm họng ăn gì cho khỏi?

Căn bệnh thường gặp vào mùa lạnh – viêm họng có thể tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh nếu như người bệnh biết cách chăm sóc cơ thể và kiêng những loại thực phẩm dễ làm bệnh nặng hơn, dẫn đến các biến chứng của bệnh viêm họng.

>>Bài thuốc chữa ho viêm họng bí truyền

>>Thực phẩm người bị viêm họng nên kiêng

Khi bị viêm họng người bệnh có các triệu chứng: đau rát họng, ho, khàn tiếng gây khó chịu ở cổ họng. Khi đó các câu hỏi như đau họng nên uống nước gì, cách chữa đau họng nhanh nhất thực sự là nỗi băn khoan lớn nhất của người bệnh.

Theo các bác sỹ, khi bị viêm họng người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng làm dịu cơn đau, tốt cho việc điều trị như:

  1. Món ăn mềm, loãng

Khi bị bệnh viêm họng đến nuốt nước bọt cũng đau nên việc ăn uống bình thường là rất khó khan nên các món mềm, loãng như cháo hay súp là lựa chọn tốt nhất. Bởi chúng ít tác động lên thành họng.

  1. Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin A, E, C từ các loại trái cây: cam, ổi, bưởi, xoài, táo dễ hấp thu hơn so với việc sử dụng thuốc chữa viêm họng. Các loại vitamin giúp thanh lọc giải độc, làm dịu vùng họng và giảm nhanh các triệu chứng viêm họng. Nhất là vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.

  1. Đối với thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng nhất là với trường hợp nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm họng. Các loại thực phẩm giàu kẽm: nước cốt dừa, sò, rau chân vịt, củ cải,…

Untitled-1

  1. Mật ong

Chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tính kháng khuẩn giúp cải thiện bệnh viêm nhiễm như viêm họng, viêm amidan. Mỗi sáng vệ sinh răng miệng sạch sẽ nên ngậm 1 thìa mật ong nguyên chất sẽ làm dịu cổ họng, tiêu diệt vi khuẩn, giảm sưng, đau họng.

  1. Trị viêm họng bằng lá bạc hà

Chứa tinh dầu giảm đau, thông họng giảm tiết dịch do viêm họng gây ra.

1 nắm lá bạc hà giã nguyễn, vắt lấy nước cốt pha với 50ml nước ấm uống ngụm nhỏ từ từ 2 lần/ngày giúp giảm ngứa, đau họng.

  1. Giấm táo

Có tính chất diệt khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp tăng sức đề kháng. Có thể dùng để chế biến món ăn hằng ngày hoặc trộn 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong ngậm 2 lần/ngày.

Thực phẩm làm bệnh trầm trọng hơn người viêm họng cần kiêng ăn:

  • Các món chiên nướng có thể cọ xát với thành họng ảnh hưởng đến việc niêm mạc họng hồi phục gây đau cổ họng.
  • Món ăn nóng, cay gây rát, sung cổ họng khiến việc điều trị bệnh viêm họng lâu và khó hơn.
  • Chất kích thích, đồ uống có cồn gây tổn thương nóng rát cổ họng.
  • Đồ ngọt qua họng gây kích thích dịch nhầy làm cổ họng luôn có đờm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm bệnh nặng hơn.

 

,,