Ho có đờm – dấu hiệu không thể bỏ qua

Đờm có lẫn tạp chất:

– Đờm có mủ vàng và những sợi máu:

Đây là dấu hiệu của những bệnh tương đối đáng ngại, theo quan sát thì khi đờm có những đặc điểm trên thì người bệnh thường có nguy cơ mắc các bệnh sau.

Trường hợp sáng sớm ngủ dậy nếu khạc đờm có sợi máu hoặc cục máu nhỏ thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư vòm họng.

Đờm lẫn máu trong thời gian dài kèm theo đó người bệnh có các biểu hiện lâm sàng như:  đau ngực, mệt mỏi, sụt cân: Có thể là ung thư khí quản.

Khi khạc nhổ quan sát thấy đờm dính những tia máu tươi hãy đi khám bác sĩ vì bạn có nguy cơ mắc các bệnh như: Lao phổi, giãn khí-phế quản, cũng có thể là viêm họng.

Đờm có máu màu đen biểu hiện này thường thấy trong các bệnh tắc nghẽn ở phổi. Kh đờm dạng bọt lẫn máu hảy cẩn trọng với bệnh: Phù phổi cấp.

– Đờm có chất nhầy không màu hoặc trong suốt, màu trắng nhạt:

Biểu hiện này thường thấy ở bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp như: viêm nhánh khí quản cấp tính, bệnh viêm phổi thời kỳ đầu, viêm khí quản mạn tính…

– Đờm có mủ nhầy dưới dạng cục nhỏ màu vàng:

Biểu hiện đờm có mũ nhầy dưới dạng cục nhỏ màu vàng thấy nhiều ở người bệnh cảm cúm, viêm khí quản-phổi vào thời kỳ bắt đầu hồi phục.

– Đờm ở dạng nước sền sệt, sủi bọt, trong suốt, loãng:

Trường hợp này gặp nhiều ở bệnh giãn nhánh khí quản,  ở thể bệnh này lượng đờm thường nhiều và dễ long.

Màu sắc của đờm:

– Màu trắng: Biểu hiện đờm có màu trắng có thể thấy trong bệnh viêm nhánh phế quản hoặc viêm phổi, thường do cầu khuẩn gây nên.

– Màu vàng hoặc vàng lục: Thường thấy ở các bệnh: Viêm phế quản, phổi, đã có bội nhiễm.

– Màu đỏ hoặc nâu đỏ: Chứng tỏ trong đờm có máu hoặc có chất hemoglobin. Biểu hiện này thường gặp ở những bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư khi quản, lao phổi…

Màu hồng: Biểu hiện này thường gặp trong phù phổi cấp. Nguyên nhân là do các bệnh tim mạch, cao huyết áp, do truyền một lượng dịch quá lớn và nhanh gây tăng áp lực mao mạch ở phổi và dẫn đến phù phổi cấp. Khi mắc chứng bệnh này người thường ho ra nhiều đờm có bọt màu hồng nhạt. Đó là một tình trạng “chết đuối trên cạn” cần phải cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

– Màu chocolate: Biểu hiện này thường gặp trong vỡ áp xe gan do amip. Ổ apxe này có thể thông với các nhánh khí phế quản-phổi, gây khạc đờm màu chocolate. Bệnh nhân có thể bị biến chứng áp xe phổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Số lượng đờm.

– Dịch đờm nhiều hơn bình thường một chút: Những biểu hiện đờm nhiều hơn mức bình thường một chút có thể thấy ở bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi thời kỳ đầu.

– Dịch đờm từ nhiều bỗng nhiên giảm nhưng tình trạng cơ thể xấu đi: Có thể do tắc nghẽn nhánh khí-phế quản, làm cho đờm không dẫn lưu được ra bên ngoài. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải kiểm tra tại bệnh viên hoặc phòng khám chuyên khoa, để làm rõ nguyên nhân và tăng cường dẫn lưu đờm ra bên ngoài. Không được dùng kháng sinh bừa bãi hoặc thay thế kháng sinh, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

– Có thể nói sự thay đổi về màu sắc tính chất và mùi vị của đờm có liên quan mật thiết đến tình trạng bệnh và loại bệnh hô hấp mắc phải. Do đó, người bệnh cần tự trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết và chuẩn đoán sớm các biểu hiện này, nhằm có thái độ sử lý kịp thời các tình trạng cấp, và giúp quá trình điều trị đi đúng  hướng.

Nếu có những dấu hiệu trên bạn nên đi đến những cơ sở khám chữa bênh uy tín để khám chữa bệnh.

,,,,