Lá hẹ chữa viêm họng hạt như thế nào?

Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả là cần loại bỏ ổ viêm và vi khuẩn xung quanh gây bệnh, hiểu rõ chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt để chữa một cách triệt để chấm dứt tình trạng vướng víu, khó chịu trong cổ họng gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt.

Người mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính là do quá trình phát triển của bệnh viêm họng mãn tính gây ra, tình trạng cổ họng bị viêm nhiễm tái phát lại nhiều lần làm các thể lympho trong cổ họng và amidan bị kích ứng phì đại phát triển thành dạng hạt có thể quan sát hình ảnh viêm họng hạt bằng mắt. Bệnh này không chữa dứt điểm dễ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

  1. Viêm họng hạt biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện viêm họng hạt dễ bị nhầm với bệnh viêm họng cấp, để nhận biết bệnh có các dấu hiệu viêm họng hạt:

  • Có cảm giác khô rát họng nhất là buổi sáng ngủ dậy và đêm, kèm theo ho nhiều vào ban đêm.
  • Luôn có cảm giác vướng họng, ngứa họng luôn cố gắng làm dịu cổ họng bằng cách ho, khạc nhổ.
  • Người bệnh có thể sốt cao 39 – 40 độ C hoặc không.
  • Khó khăn trong ăn uống, xuất hiện cảm giác nuốt nghẹn.

Sức khỏe người bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không?

  • Do người bệnh hít phải khói bụi ô nhiễm, các chất độc hại.
  • Cũng có thể nguyên nhân là do bệnh nhân nghiện thuốc lào, thuốc lá, thường hít phải khói thuốc gây độc hại cho cơ thể.
  • Ngoài ra do đang mắc phải các bệnh viêm mũi, trào ngược dạ dày, viêm xoang làm cho việc điều trị viêm họng hạt khó khăn và kéo dài hơn.

viêm họng hạt

Hiện tượng đau, vướng họng 

  1. Biến chứng nguy hiểm từ viêm họng hạt

Những lưu ý để điều trị dứt điểm an toàn và nhanh chóng nhất:

Viêm họng hạt mãn tính tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nhưng nếu không hiểu biết chính xác về bệnh và điều trị không đúng cách sẽ kéo dài, gây ra nhiều biến chứng như viêm thận, viêm khớp, viêm màng tim,…và nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng.

Khi nhận thấy có các triệu chứng của bệnh cần đi khám sớm để xác định nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị bệnh triệt để nhanh nhất.

Vài mẹo chữa bệnh viêm họng hạt từ dân gian

Bạn có thể áp dụng giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh viêm họng hạt như:

Dùng lá hẹ hấp mật ong: Rửa sạch nắm lá hẹ tươi, cắt đoạn khoảng 2cm cho vào chén, đổ 1 thìa mật ong nguyên chất. Đem hấp cách thủy cho đến khi lá hẹ nhừ. Đối với trẻ nhỏ chắt nước và cho uống, còn người lớn có thể dùng cả nước và cái.

Công dụng: Trị ho, thông thoáng cổ họng, giảm đờm và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dùng uống 2 – 3 lần/ngày mỗi lần 2 thìa café.

Điều trị bệnh viêm họng hạt bằng Đông y là phương pháp ít gây tác dụng phụ tác động tới sức khỏe. Người bệnh cần kiên trì, quyết tâm theo đuổi cho đến khi khỏi bệnh.

viêm họng hạt

Lá hẹ hấp mật ong điều trị viêm họng hạt 

  1. Phòng tránh viêm họng hạt thế nào?

Ngoài ra, để tự bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây bệnh cần tự hình thành các thói quen lành mạnh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể:

-Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

– Uống nhiều nước (họng khô là môi trường phát triển của vi khuẩn).

– Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

– Hạn chế thực phẩm nặng mùi, đồ ngọt và nhiều dầu mỡ,…

– Hạn chế uống nước đá và ăn đồ lạnh.