Làm thế nào để “né” viêm amidan?

Amidan là một cơ quan quan trọng của hệ miễn dịch. Nó có chức năng bảo vệ cho hệ hô hấp khỏi các vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập vào, giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại đường hô hấp khác. Do thực hiện chức năng thường xuyên tiếp xúc với các loại vi khuẩn nên việc viêm amidan  rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân gây viêm amidan:
– Thời tiết thuận lợi: đặc biệt khi trời chuyển mùa, lạnh: các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng thừa cơ tấn công khi cơ thể suy giảm sức đề kháng.
– Virus: Adenovirut, Rhinovirut, virus cúm, á cúm, sở, ho gà,… là tác nhân gây ra bệnh này nhiều nhất
– Các loại vi khuẩn hay gặp là tụ cầu,liên cầu, hemophilus influenzae, phế cầu đặc biệt là liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A( strepA ).
– Do vị trí và cấu trúc Amidan có nhiều khe hốc, tạo điều kiện để vi khuẩn trú ngụ và gây ra các viêm nhiễm.
– Do tạng bạch huyết. Tùy mỗi người có sự phát triển của tạng bạch huyết khác nhau thì khả năng bị viêm amidan cũng khác nhau.
– Ô nhiễm môi trường: môi trường nhiều khói bụi, tạp chất…
– Yếu tố cá nhân: vệ sinh răng miệng kém, chế độ dinh dưỡng thiếu chất…..

LÀM THẾ NÀO ĐỂ “NÉ” VIÊM AMIDAN ?

Nếu không điều trị viêm amidan dứt điểm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: áp xe quanh amidan, viêm khớp, thấp tim, viêm thận…

Cách “né” viêm amidan:

Ăn uống khoa học, đúng cách: Đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể để chống lại các bệnh tật, sự tấn công của các tác nhân gậy bệnh, Khi cơ thể thiếu dinh dưỡng thì hệ miễn dịch cũng bị suy yếu theo, tạo điều kiện cho vi khẩn, virus tấn công không chỉ vùng amidan mà còn có thể những nơi khác trong cơ thể. Bạn nên ăn uống đầy đủ, điều độ, đảm bảo đủ chất, ăn thêm các loại thực phẩm và trái cây giàu vitamin C.

Đảm bảo vệ sinh miệng: Viêm amidan và các bệnh về họng có liên quan trực tiếp tới vùng miệng. Miệng là nơi thuận lợi cho vi khuẩn lưu trú và phát triển, bạn cần đảm bảo chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra bạn cũng cần tới gặp nha sĩ định kì, đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách để không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Súc miệng: Amidan cấu tạo là nhiều hốc nên dễ dàng là nơi để các chất bẩn, vi khuẩn lưu trú lại. Bạn nên súc miệng thường xuyên để tẩy sạch amidan, giúp amidan hoạt động được đúng chức năng.. Việc súc miệng không chỉ giúp vệ sinh amidan mà còn giúp vệ sinh răng miệng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ “NÉ” VIÊM AMIDAN ?

Thay đổi lối sống: Bỏ hút thuốc, rượu bia, ăn đồ lạnh…Bởi những thói quen này sẽ làm gia tăng vi khuẩn trong miệng, đồng thời gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, điển hình là căn bệnh ung thư…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ “NÉ” VIÊM AMIDAN ?

Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ: Khi thời tiết giao mùa hoặc trời lạnh, bạn cần giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ và chân tay. Đối với trẻ em, cần phải chú ý hơn, bởi sức đề kháng của cơ thể còn non nớt. Tránh để trẻ đưa tay hay các đồ chơi vào miệng vì trên đó có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có thể tấn công và gây ra viêm amidan.

Thông tin sản phẩm viên ngậm Hotos

,,,