Mách bạn cách nhận biết dấu hiệu viêm Amidan

Viêm amidan có thể chữa khỏi và phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm thông qua việc nhận biết sớm dấu hiệu bệnh viêm amidan. Triệu chứng viêm amidan đôi khi thường bị nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp trên, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh và điều trị không triệt để. Sau đây là những thông tin giúp bạn nhận biết bệnh sớm, can thiệp kịp thời và điều trị có hiệu quả hơn.
Có 2 dạng: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan cấp tính

 Sốt cao đột ngột: Đây là dấu hiệu khởi phát viêm amidan kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, uể oải, nhức đầu, chán ăn. Nhưng dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm do vậy cần căn cứ vào những triệu chứng đi kèm khác.

MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU VIÊM AMIDAN

Amidan sưng tẩy, đỏ:
– Viêm amidan do virus gây ra thì tại vị trí amidan sưng to và đỏ, niêm mạc họng đỏ rực, kèm theo dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi;
– Do vi khuẩn gây ra, thì trên bề mặt amidan sẽ xuất hiện thêm những chấm mủ hoặc mảng mủ.

MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU VIÊM AMIDAN

Đau rát họng, nuốt vướng: amidan gia tăng kích thước khi bị viêm khiến người bệnh cảm thấy vướng víu, cản trở việc ăn uống. Bên cạnh đó, khi nuốt và ho, bệnh nhân có cảm giác đau rát cổ họng, đôi khi đau nhói lên tai.

MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU VIÊM AMIDAN

Khó thở, ngáy to: hô hấp cũng bị ảnh hưởng khi tổ chức amidan bị viêm. Tình trạng ngáy to nhất là vào ban đêm và đường thở bị cản trở là điều có thể dễ nhận thấy.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan mãn tính

Tình trạng không điều trị dứt điểm viêm amidan cấp tính khiến tình trạng viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần, lúc này gọi là viêm amidan mãn tính.

MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU VIÊM AMIDAN

Viêm amidan mãn tính thường có ít dấu hiệu nhận biết hơn và không có gì đặc biệt. Ngoài những dấu hiệu viêm amidan cấp trên thì viêm amidan mãn tính có những triệu chứng sau:

Hay sốt vặt: bệnh nhân thường hay sốt vặt, ngây ngấy sốt lúc chiều. Ngoài ra, cơ thể sẽ gầy gò, xanh xao, thể trạng giảm sút nhanh, nhất là đối với trẻ em.

Hơi thở hôi: mặc dù vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ nhưng hơi thở thường xuyên có mùi hôi khó chịu.

Ho: thường là ho khan từng cơn, nhiều nhất vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Đau rát họng, nuốt khó và giọng nói thay đổi cũng là điều dễ nhận thấy lúc này.

 Amidan sưng to (amidan quá phát): thường gặp nhất ở trẻ em. Hai amidan to, niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể thấy mủ trắng.

 Amidan xơ chìm: thường gặp nhất ở người lớn. Hai amidan nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, lỗ chỗ, chằng chịt những xơ trắng.

Thông tin sản phẩm viên ngậm Hotos

,