“Nghề giáo mà viêm họng, ho thì khổ lắm!”

Nghề giáo mà ho thì khổ lắm!”. Đó là tâm sự của không ít người làm nghề “bán cháo phổi”. Có người cứ đến mùa đông, thời tiết trở trời là ho, viêm họng 2 năm, cứ ngưng thuốc là bệnh lại tái phát, chữa thuốc tây thuốc ta mãi chẳng khỏi. Nguyên nhân dẫn đến viêm họng nghề “nấu cháo phổi”

Thanh quản đóng vai tròng rất quan trọng trong việc hình thành lời nói. Sự rung động của dây thanh tác động vào cột không khí, phát ra các âm thanh đi qua lưỡi, răng và hình thành lời nói. Vì vậy những người do yêu cầu công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói to, nói liên tục trong nhiều giờ như (ca sĩ, MC, giáo viên, phát thanh viên…) sẽ khiến cho thanh quản hoạt động quá mức dẫn đến tổn thương. Hậu quả là bệnh nhân bị khản tiếng, khó nói, đau rát họng và mất tiếng do viêm thanh quản.

Các rối loạn về giọng xuất hiện do biển đổi nhất thời hoặc lâu dài chức năng phát âm. Triệu chứng ban đầu là khản tiếng, mất tiếng do sự rung động của dây thanh quản không đều hay hai dây thanh khép không kín khi phát âm. Thủ phạm chính là do viêm mãn tính do dây thanh rung động kém, thường gặp ở những người phải nói nhiều, nói liên tục rong thời gian dài khiến dây âm thanh vị kích động và tổn thương.

Giáo viên - phòng bệnh viêm họng viêm amidan như thế nào

Nghề giáo mà viêm họng hay ho thì khổ lắm

Theo thống kê cho thấy, có tới 70% giáo viên mắc các bệnh về họng đặc biệt là viêm họngho trong suốt cuộc đời dạy học. Đã “sống chung với lũ” hai năm nay, Cô Thành (43 tuổi, giáo viên trường L.T.V, HN) chia sẻ: “Làm giáo viên mà thời tiết thay đổi là tôi lại ho, lại khản tiếng, nói không được, phải xin nghỉ dậy rồi ở nhà chữa bệnh, chữa tây chữa ta mãi không khỏi, tốn bao nhiêu tiền mà cũng không ăn thua, nản lắm

Cùng hoàn cảnh với Cô Thành, chú Tùng (50 tuổi, H.V, HN) tâm sự: “Làm cái nghề “bán cháo phổi” này ngót nghét cũng phải hơn hai chục năm nay, làm nghề cũng biết nỗi khổ của nghề, nói nhiều lắm, nên tôi chớm viêm thanh quản rồi đấy. Khổ lắm, thời tiết trở trời là rôi lại ho, lại khản tiếng, có khi cả đêm ho không ngớt, mệt lắm, già rồi sao chịu được”

Phụ nữ thì phải chăm con mà cứ mùa đông chị lại ho, khổ lắm, vừa ảnh hưởng đến công việc, vừa ảnh hưởng đến gia đình, cứ ho liên tục trong thời gian dài thì làm sao chị chăm con được, con chị nhỏ nho cái là nó dậy ngay, khổ đủ bề em ạ” chị Linh (28 tuổi, giáo viên tiểu học, HN) cho biết.

Vậy giải pháp nào cho “nghề giáo”?

Điều trị viêm họng mãn tính có thể điều trị nội khoa xông hơi hoặc phẫu thuật xơ dây thanh… Tuy nhiên phương pháp này chủ yếu chỉ làm giảm triệu chứng, có thể gây tác dụng phụ và bệnh dễ tái phát, mà chi phí bỏ ra tương đối lớn.

Phương pháp điều trị - phòng ngừa bệnh viêm họng - viêm amidan cho giáo viên

Hiện nay, xu hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin tưởng sử dụng đó là những bài thuốc và những sản phầm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Cô Thành (43 tuổi, giáo viên trường L.T.V, HN) chia sẻ: “Tôi đã sử dụng rất nhiều sản phẩm khác nhau: từ dạng xịt, xông mũi, viên ngậm trong 2 năm qua, nhưng tôi thấy viêm ngậm Hotos thật sự khiến tôi bất ngờ. Tôi ngậm 2 ngày mà thấy cổ họng trong hẳn, sản phẩm có mùi thơm đặc trưng của thảo dược, khi ngậm thấy vị nóng và cay ấm, có lẽ vì vậy mà cổ họng tôi nhanh chóng hồi phục, tôi thấy rất thích

Viêm ngậm Hotos không đường nên tôi có thể ngậm cả đêm khi đi ngủ, ngậm cả đêm sáng hôm sau thấy cổ họng đỡ hẳn. Ngậm xong cảm thấy nóng và ấm hẳn trong người, ngậm mùa đông thì rất thích” chú Tùng (50 tuổi, H.V, HN) trao đổi.

Chị Linh (28 tuổi, giáo viên tiểu học, HN) chia sẻ: “Ban đầu chị thấy mùi thảo dược chị không có thích đâu, nhưng thấy chị cùng làm dùng bảo tốt lắm nên chị ngậm đấy. Ngậm một lúc là thấy nóng người, cổ họng bắt đầu dễ chịu hơn, mà viên ngậm không đường nên đêm chị ho là ngậm để còn ngủ với bé, sáng hôm sau là đỡ hẳn. Bây giờ đi đâu cũng có Hotos bên cạnh

Bạn hãy dùng và thử cảm nhận nhé, vì một cổ họng luôn khỏe mạnh! 

BÀI THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM HỌNG

,,,,