Nguy cơ sức khỏe từ bệnh viêm họng bội nhiễm

Bệnh về đường hô hấp rất dễ gặp khi thay đổi thời tiết thường gặp là bệnh viêm họng. Bệnh thường có thể tự khỏi nhưng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách dễ dẫn đến viêm họng bội nhiễm khó điều trị. Hiểu rõ về căn bệnh này bạn sẽ tránh được ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>>Bài thuốc chữa ho viêm họng bí truyền

>>Điều trị viêm họng ăn gì cho khỏi

Viêm họng bội nhiễm là bệnh gì?

Bệnh nhân đã bị viêm họng do các virus, vi khuẩn tấn công niêm mạc họng thì lại bị một số chủng virus, vi khuẩn có hại khác tấn công vào cơ thể gây ra bệnh bội nhiễm đường hô hấp.

Viêm họng bội nhiễm còn có cái tên viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm có biểu hiện đặc trưng: chảy nước mũi trong, hắt hơi, tắc mũi và có đờm do không được điều trị đúng cách. Người bệnh sẽ rất khó chịu trong cổ họng và phải thường xuyên khạc đờm để đỡ vướng họng.

Cảm giác đau nhiều và nghẹn khi nuốt nước bọt. Ở vài bệnh nhân có hiện tượng viêm nhiễm phần niêm mạc họng hầu, tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh.

Điều trị viêm họng bội nhiễm

  • Nguyên nhân gây viêm họng là do virus nên không cần thiết phải dùng kháng sinh để điều trị. Người bệnh cần vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý và ăn uống nghỉ ngơi khoa học các triệu chứng sẽ giảm dần.
  • Khi đã xác định bị viêm họng bội nhiễm thì cần dùng kháng sinh để diệt tận gốc vi khuẩn.

nguy-co-suc-khoe-tu-benh-viem-hong-boi-nhiem

Để phòng tránh viêm họng hay viêm họng hạt dẫn đến viêm họng bội nhiễm cần lưu ý những điều sau:

  • Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối loãng để loại bỏ nơi khư trú của vi khuẩn và mảng bám có khả năng gây bệnh.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng sức đề kháng cho cơ thể, ăn thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa tránh tác động lên thành họng, bổ sung nhiều trái cây, rau củ giàu vitamin.
  • Giữ ấm cổ và cơ thể vào mùa lạnh để ngăn ngừa viêm họng.
  • Dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38.5 độ C để ngăn ngừa viêm họng bội nhiễm.
  • Điều trị càng sớm càng tốt bệnh liên quan đến đường hô hấp, tai – mũi – họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm tai,… để tránh lây nhiễm gây viêm họng bội nhiễm.

 

,,