Nguyễn Vũ Hà – 28 tuổi – Kỹ sư điện tử (quê Hải Phòng, làm việc tại Hà Nội)

nguyenvuha

GIẢM HO, GIẢM SƯNG HỌNG, TIÊU ĐỜM SAU 2 TUẦN ĐIỀU TRỊ

Tôi bị viêm xoang mũi mạn tính đã gần 2 năm nay, từng chữa trị nhiều phương pháp nhưng bệnh tình không hết hẳn, vẫn tái phát khiến tôi rất mệt mỏi. Đi khám và nội soi hốc mũi, thấy mủ trong xoang đặc quánh, niêm mạc thành họng đỏ, amidan sưng to.

Bệnh gây đau nhức mũi xoang, dịch mủ chảy ra từ mũi xuống họng khiến tôi nghẹt mũi, cả người mệt mỏi, tinh thần chán nản, vì thế mà khả năng làm việc cũng như sinh hoạt thường ngày giảm sút. Do họng và xoang chứa nhiều đờm đặc nên nhiều khi, tôi phải hắng giọng và khạc mạnh để loại bớt đờm ra ngoài rất bất tiện. Mùa hè, tiếp xúc với điều hòa, đồ uống lạnh (mặc dù đã hạn chế) khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm. Nước mũi tiếp tục chảy kéo dài gây nghẹt mũi và đau buốt dọc theo sống mũi.Thậm chí, cảm giác đau nhức còn lan ra cả hàm răng và vùng trán khiến tôi rất khó chịu. Ngày đi làm, công việc bận rộn nên có quên đi khổ sở của bệnh tật, nhưng đêm về, hầu như tôi không thở được bằng mũi do tắc nghẽn mà phải thở bằng miệng nên họng sáng dậy họng thường khô và ngứa. Nhiều đêm gần như thức trắng, người mệt mỏi kéo dài.

Đi khám, bác sĩ còn chẩn đoán, do đờm đặc và chất nhầy từ các hốc xoang chảy xuống họng khiến các chất bẩn, vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây cho tôi bị viêm họng, viêm amidan, khiến họng và amidan thường sưng đỏ, nghẹn nghẹn ở cổ họng. Do đó, việc ăn uống của tôi cũng khó khăn hơn, nuốt rất vướng víu, luộn bị nghẹn ở họng.

Được người thân tìm hiểu và giới thiệu tôi đến khám tại phòng khám Thiệu Khang Đường, tại đây tôi được bác sĩ bắt mạch, ấn huyệt, chẩn bệnh và điều trị theo phương pháp Đông Y. Thực ra, tôi đã điều trị không ít phương pháp nên ban đầu cũng lo lắng vì điều trị xong bệnh lại tái phát. Nhưng được bác sĩ hướng dẫn và động viên nên tôi quyết tâm “chiến đấu” đến cùng với bệnh viêm xoang mũi. Bác sĩ có kê đơn cho tôi dùng viêm ngậm Hotos kết hợp thuốc đặc trị viêm xoang, dùng hai loại thuốc song song để tăng tác dụng, ức chế sự phát triển và điều trị tận gốc bệnh.

Sau hai tuần kiên trì dùng thuốc và tuân thủ liệu trình điều trị do bác sĩ tư vấn, các triệu chứng đau buốt vùng xoang, nghẹt mũi, đau rát, đờm đặc ở họng đã thuyên giảm rõ. Đi nội soi vùng xoang và họng, kết quả cũng khả quan, xoang sạch và không còn mủ, khiến tôi rất phấn khởi. Tuy bệnh đã thuyên giảm nhưng do bệnh đã mạn tính nên bác sĩ vẫn dặn tôi không chủ quan, tiếp tục tuân thủ điều trị và có chế độ ăn uống phù hợp, có như vậy mới mong trị bệnh dứt điểm, ngăn ngừa tái phát. Giờ đây, hàng tuần tôi vấn đến phòng khám để bác sĩ khám lại và theo dõi tình trạng sức khỏe. Bệnh tình thuyên giảm khiến mọi sinh hoạt và công việc cũng như tâm trạng của tôi cải thiện, phấn chấn hơn.