Nhớ 5 điều sau khi bị viêm họng

Liệu bạn đã thực sự hiểu hết về căn bệnh mà ai cũng có thể gặp phải? Viêm họng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống. Bệnh có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra vì vậy khi bị bệnh cần xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

>>Cách chữa viêm họng hạt dứt điểm

>>6 cách phòng ngừa viêm họng

Bệnh viêm họng là do?

Nguyên nhân chính là sự xâm nhập của vi rút và vi khuẩn. Theo điều tra, thực tế có khoảng 80% các trường hợp viêm họng là do vi rút gây ra, hầu hết là vi rút rhino, adeno, vi rút hợp bào đường thở, cúm, sởi. Còn lại là do vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu… gây ra.

Còn phải kể đến bệnh viêm họng mãn tính xảy ra bởi:

  • Không khí, môi trường ô nhiễm cũng chính là một trong những tác nhân quan trọng gây ra các bệnh đường hô hấp, cùng với đó là khói bụi ngoài đường, khói thuốc lá, phấn hoa, nấm mốc, khí thải công nghiệp, chất thải hóa học, chất thải sinh hoạt… dẫn đến viêm họng cấp và mãn tính.
  • Đồ ăn, đồ uống không hợp vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn cũng là nguy cơ gây ra viêm họng.
  • Thời tiết thay đổi vào các thời điểm giao mùa sẽ dễ bị viêm họng hơn. Đặc biệt là khi người bệnh không biết giữ ấm, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp lâu, để quạt phả trực tiếp vào người,…
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách làm vi khuẩn có hại có cơ hội nằm trong khoang miệng khiến viêm nhiễm dễ xảy ra hơn.
  • Uống đồ uống có cồn, thức ăn quá cay, cứng hoặc chế biến bằng cách muối, chiên, nướng… Những thực phẩm cay, nóng sẽ gây rát cổ họng. Những thức ăn cứng khi nuốt sẽ tạo khối cứng cọ xát vào cổ họng làm cổ họng bị xước, đau rát.
  • Hiện tượng các acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày khi bị trào ngược sẽ gây ra rất nhiều kích thích cho cổ họng.

Ngoài ra còn do một số bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ thống tiêu hóa như: Viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược thực quản, bệnh dị ứng trong…

viêm họng

Hình ảnh: Biểu hiện bệnh viêm họng

5 triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng cần biết

1. Tình trạng ngứa rát cổ họng

Ngứa rát cổ họng là triệu chứng đầu tiên, khi bị tác động của một nguyên nhân nào đó người bệnh sẽ có cảm giác như bị vướng một vật gì đó trong cổ họng, cảm giác đau rát cổ họng và lúc nào cũng muốn khạc, hắng giọng.

2. Triệu chứng viêm họng ho khan

Bệnh viêm họng xuất hiện triệu chứng ho khan. Xảy ở bất cứ lúc nào như ho giả khoảng 1-2ngày, hiện tượng ho khan xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên và dài hơn.

3. Đau đầu, sốt

Cảm giác đau đầu kèm theo ho nhiều là hiện tượng khi bệnh viêm họng phát triển. Khi đó cần đến bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Hạch ở cổ họng bị sưng

Khi bị viêm họng, hạch xuất hiện cùng hiện tượng sốt nhiều bệnh nhân dễ dàng sờ được hạch ở cổ.

5. Một số triệu chứng khác như:

Người bệnh có thể bị mất tiếng, hắt hơi, sổ mũi, có cảm giác chán ăn, mệt mỏi…

Viêm họng đơn thuần nhưng cần điều trị sớm và dứt điểm càng sớm càng tốt để tránh bị kéo dài dai dẳng ảnh hưởng đến cuộc sống và xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

,,