NHỮNG LỖI SAI “KINH ĐIỂN” KHIẾN CON HO ĐỜM, SỔ MŨI DAI DẲNG

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương, hầu hết các trường hợp viêm họng không nên dùng kháng sinh vì 80% nguyên nhân là do virus: “Nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus thì việc dùng kháng sinh không có tác dụng mà còn khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài, dị ứng…

Tự ý dùng kháng sinh, con bị nặng rồi mới cho con uống thuốc, không vệ sinh mũi họng hàng ngày… là những lỗi sai “kinh điển” của cha mẹ khiến con ho, sổ mũi dai dẳng hết ngày này qua tháng khác. Hãy tỉnh táo tránh những sai lầm này để giúp con khỏi nhanh ho đờm, sổ mũi mẹ nhé.

Phòng bệnh ho, viêm họng, viêm amidan ở trẻ em

————-
1. Không vệ sinh mũi họng hàng ngày cho con

Chỉ cần mẹ lơ là 1,2 ngày không cho con súc miệng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, lập tức những vi khuẩn, virus khu trú ở vùng mũi, họng của bé sẽ có ngay cơ hội phát triển và tấn công, khiến bé ho, sổ mũi.

Ngay từ khi bé chào đời, hàng ngày mẹ đã có thể nhỏ mũi cho con mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Những giọt nước muối sinh lý “nhỏ bé, nhưng rất có võ”, sẽ cuốn trôi mọi bụi bẩn và vi khuẩn trong mũi của con, bảo vệ con khỏi bị viêm nhiễm.

Khi bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập súc miệng. Vi khuẩn có trong thức ăn còn dư trong miệng của bé sẽ được rửa trôi, nhờ đó mà bé phòng được nguy cơ hôi miệng, viêm họng. Nước muối sinh lý rất lành nên ban đầu mẹ cho bé ngậm một vài ngụm rồi nuốt cũng không sao. Khi bé lớn hơn, mẹ làm mẫu súc miệng và đánh răng để bé làm theo. Bé 10 tháng tuổi có thể bắt chước mẹ tự súc miệng và đánh riêng khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên đấy!

2. Nhẹ cho qua, nặng hối hận

Chăm trẻ con đòi hỏi mẹ phải rất tinh ý. Không bé nào bị ho đờm, sổ mũi nặng ngay. Ban đầu khi mới bị viêm nhiễm, con chỉ xuất hiện ho khan 1,2 tiếng nhẹ, chảy nước mũi trong.

Ngược lại, nếu mẹ xem thường, bỏ qua, đến lúc con đã bị viêm mũi họng nặng rồi thì rất khó chữa. Thời gian chữa cũng kéo dài hơn và bác sĩ sẽ phải cân nhắc sử dụng những loại thuốc “nặng” hơn.

3. Tâm lý “kháng sinh là phao cứu sinh”

Tâm lý kháng sinh là thuốc “trị bách bệnh” gặp ở rất nhiều bậc cha mẹ. Các chuyên gia Nhi khoa cảnh báo: Việc tự ý dùng kháng sinh cho trẻ bị viêm họng, ho, sổ mũi là vô cùng nguy hiểm, bởi đa số các trường hợp, kháng sinh không có tác dụng, thậm chí còn làm sức đề kháng của trẻ suy giảm.

,,,,