Viêm thanh quản có uống được kháng sinh không?

Vương Thị Hoa ( Hưng Yên, địa chỉ gmail : vuonghoa90@gmail.com)

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi: Viêm thanh quản có uống được kháng sinh không bác sĩ ? Em cảm ơn bác sĩ.


Chuyên gia HOTOS trả lời :

Chào bạn.

Hiện nay có rất nhiều người cứ có biểu hiện bất thường trên đường hô hấp như ho, đau họng, rát họng, khàn tiếng… là tự ý đi mua kháng sinh về sử dụng. Đây là một thói quen cự kỳ sai lầm và nguy hiểm:

–       Việt Nam là một trong những nước có tính trạng kháng kháng sinh cao nhất thể giới.

–       Kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, không có tác dụng điều trị các nguyên nhân gây bệnh khác, do đó bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi có bằng chứng bị nhiễm vi khuẩn.

–       Kháng sinh  phải được kê đơn của bác sĩ không nên tự ý mua vì có rất nhiều nhóm kháng sinh và phổ điều trị là khác nhau cho từng nhóm do đó phải xác định được loại vi khuẩn gây bệnh mới kê loại kháng sinh phù hợp.

–       Tự ý dùng kháng sinh khi chưa biết nguyên nhân gây bệnh đôi khi không điều trị khỏi bệnh lại làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn

–       Kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh còn diệt cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể nên khi sử dụng kháng sinh có thể có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Do đó bạn không được tự ý dùng kháng sinh trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn nên đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn sức khỏe!