Ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư vòm họng có chữa được không nếu bệnh ở giai đoạn cuối là câu hỏi của nhiều bệnh nhân ung thư. Bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>> Dấu hiệu đơn giản giúp bạn nhận biết ung thư vòm họng

>> Những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là dạng ung thư phổ biến của ung thư vùng đầu cổ, đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm. Để tiên lượng cho bệnh, người ta căn cứ vào từng giai đoạn phát triển ung thư.

Các giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

Trong những thập niên trở lại đây, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng đang dần tăng lên bởi sự phát triển vượt bậc của nền y học. Có khá nhiều các phương pháp điều trị ung thư vòm họng tích hợp toàn diện, giúp tỷ lệ kéo dài sự sống thêm 5 năm của những trường hợp khi được chẩn đoán ung thư vòm họng ở những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… được thống kê, liệt kê dưới con số như sau:

Giai đoạn I: tỷ lệ sống là 98-100%

Giai đoạn II: tỷ lệ sống là 95%

Giai đoạn III: tỷ lệ sống là 86%

Giai đoạn IV: tỷ lệ sống là 73%

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, kết hợp thăm khám soi vòm họng, khám hạch kết hợp với các xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học tại vòm hoặc tại hạch. Tại Việt Nam, phần lớn các trường hợp bị bệnh ung thư vòm họng được chuẩn đoán ở giai đoạn muộn sau khi có triệu chứng đầu tiên từ 6 tháng đến một năm.

benh-ung-thu-vom-hong

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm

Ung thư vòm họng có chữa được không nếu bệnh ở giai đoạn cuối?

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm (giai đoạn I và II), xạ trị vẫn là biện pháp quan trọng nhất, chủ yếu được áp dụng trong ung thư vòm họng. Điều trị bằng tia xạ có thể chữa khỏi với tỷ lệ sống thêm 5 năm toàn bộ đạt tới 97 -100%.

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển tại chỗ thì điều trị bằng tia xạ đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao. Thời gian sống thêm 5 năm cũng khá thấp từ 10% đến 40%. Vậy ung thư vòm họng có chữa được không ? câu trả lời phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện của bệnh.

Nếu vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp, thì phương pháp phẫu thuật không có vai trò chính trong điều trị triệt căn bệnh ung thư vòm họng mà chỉ áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị.

Khi bệnh ung thư vòm họng đã có di căn xa hoặc tái phát mà xạ trị không còn khả năng kiểm soát thì người ta dùng phương pháp hóa trị để điều trị. Nhưng đó là trước đây. Xu hướng mới hiện nay là kết hợp hoá – xạ trị đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn tiến triển ở những vùng gồm: điều trị hoá chất tân bổ trợ, điều trị hoá chất bổ trợ và điều trị hoá chất xen kẽ trong thời gian xạ trị. Như vậy ung thư vòm họng có chữa được ở giai đoạn bệnh đã tiến triển.

Các chuyên gia về ung thư vòm họng cũng khuyên rằng: đối với loại ung thư này, người bệnh cần được điều trị sớm viêm nhiễm đường mũi họng, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu. Không nên ăn cá muối và các thức ăn lên men (dưa, cà muối…). Khi thấy các biểu hiện nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to thì cần thăm khám tai mũi họng, soi vòm để phát hiện sớm.

,