Viêm họng hạt – Hiểu và điều trị đúng cách

Viêm họng hạt là tình trạng bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng kém, lối sống không lành mạnh. Bệnh viêm họng hạt ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó lường.

>>Xem thêm: Mẹo chữa viêm họng đơn giản tại nhà

>>Chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

Viêm họng hạt và triệu chứng như thế nào?

Viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm – nơi chứa rất nhiều tế bào lympho có nhiệm vụ ngăn cản và tiêu diệt vi khuẩn. Khi họng bị viêm quá phát, các tế nào lympho phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ ngày càng to ra, trở thành những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này thường xuất hiện ở phía sau thành họng với nhiều kích thước khác nhau.

Viêm họng hạt là bệnh mãn tính, thường hay tái đi tái lại nhiều lần và rất khó để điều trị dứt điểm. Khi mắc bệnh viêm họng hạt, bệnh nhân hàng ngày sẽ có những biểu hiện như ngứa, vướng cổ họng, khó chịu khi ăn, nói gây ho, khạc nhổ nhiều lần trong ngày. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh lại gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và giao tiếp của bệnh nhân mắc viêm họng hạt.

 

viem-hong-hat

 

Nguyên nhân gây viêm họng hạt chủ yếu là do:

  • Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản: lượng axit mỗi lần trào ngược lên cổ họng sẽ làm giảm lượng pH khiến niêm mạc họng đang hoạt động trong môi trường có tính kiềm nhẹ chuyển sang làm việc trong môi trường axit tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Khi tình trạng kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến viêm họng hạt.
  • Do bệnh viêm mũi, viêm xoang mãn tính: người bệnh bị viêm mũi, viêm xoang, viêm xoang sàng thì lượng dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều. Chất dịch này sẽ chảy từ các xoang xuống thành sau họng khiến niêm mạc sau họng bị bởi bao phủ bởi lớp nhầy nên khó hoạt động để thực hiện nhiệm vụ diệt khuẩn làm cho vi khuẩn có điều kiện phát triển, dần dần khiến họng bị viêm nhiễm.
  • Viêm họng hạt cũng hay xuất hiện kèm theo sau khi người bệnh bị các chứng bệnh răng miệng, rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết, suy gan, bệnh tiểu đường,…
  • Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc có thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Vậy viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Là bệnh mãn tính dễ có khả năng tái phát khi bệnh không được điều trị kịp thời, tích cực để tình trạng này kéo dài liên tục sẽ khiến cho cổ họng bị sưng, chuyển từ ho không có đờm sang ho có đờm, ho ra máu,… thậm chí là có thể chuyển sang ung thư vòm họng vô cùng nguy hiểm, nguy cơ gây tử vong cao. Bệnh viêm họng hạt dễ gây ra các biến chứng như:

– Viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa hoặc viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi.– Viêm họng hạt gây viêm amidan, áp – xe hoặc viêm tấy vùng quanh cổ họng\

– Biến chứng nguy hiểm có thể kể đến là gây viêm ngoài màng tim, gây thấp tim, viêm cầu thận,…

Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cần phải có lối sống lành mạnh, khi bị bệnh viêm họng hạt cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

,,