Viêm họng hạt là gì? Tại sao viêm họng hạt hay tái phát?

Viêm họng hạt là một trong số những loại bệnh phiền toái, phức tạp và khó điều trị mà tất thảy chúng ta đều muốn xa lánh. Bên cạnh đó bệnh rất dễ tái phát, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc của người bệnh. Ai đã từng mắc viêm họng hạt, hẳn đã từng đi qua những ngày tháng khổ sở.

Viêm họng hạt là gì? Tại sao viêm họng hạt hay tái phát?

VIÊM HỌNG HẠT LÀ GÌ ?

Viêm họng hạt (viêm họng mãn tính quá phát) là hệ quả của tình trạng viêm họng kéo dài. Khi tổ chức lympho ở thành sau họng là nguyên nhân hình thành nên các hạt ở họng. Khi mắc chứng bệnh này người bệnh thường có các biểu hiện: Đau họng, ngứa họng, vướng họng, nuốt vướng, nuốt đau, khạc nhổ thường xuyên

Bên cạnh đó người bệnh còn có các triệu chứng như:  

  • Ho khan, ho có đờm, ho dữ dội vào lúc bắt đầu đi ngủ.
  • Khản tiếng nhẹ, có cảm giác buồn nôn.
  • Niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, ở thành sau họng có hạt.
  • Vách họng có dịch nhầy tiết ra.
  • Thành sau họng bóng và đỏ.

Về sau, niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng, có nhiều mạch máu nhỏ, màn hầu và lưỡi gà mỏng, eo họng dãn rộng, họng ngày càng khô.

VÌ SAO VIÊM HỌNG HẠT THƯỜNG XUYÊN TÁI PHÁT ?

Viêm họng hạt không phải bệnh nan y không thể chữa, cũng không phải bệnh gây tử vong, nhưng bệnh lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Khi bị viêm họng hạt, nhiều người lựa chọn đốt hạt như một giải pháp chữa trị. Thực tế, đây chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm họng hạt tái phát nhiều hơn. Nguyên nhân do: Khi mới đốt họng hạt, người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng của mình được cải thiện, cảm giác ngứa và vướng họng tạm thời biến mất. Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian ngắn, các hạt khác lại mọc lên và tiếp tục đem phiền phức đến cho người bệnh.

  Các nghiên cứu đã nói rằng, đốt viêm họng hạt chỉ có tác dụng đối với những hạt to, nhưng lại kích thích những hạt nhỏ phát triển mạnh. Điều này được lý giải như sau: trong quá trình đốt hạt, việc sử dụng nhiệt độ cao sẽ kích thích phần niêm mạc xung quanh, khơi dậy sức sống của những hạt nhỏ li ti khác.

   Ngoài ra , các loại bệnh viêm xoang mũi mãn tính cũng là nguyên nhân khiến tình trạng viêm họng hạt tái phát liên tục. Người bị viêm xoang mũi thường tiết nhiều dịch xuống thành sau họng, khiến niêm mạc hành sau họng bị bao phủ dày đặc bởi chất nhày, tạo nơi cư trú cho vi khuẩn ẩn nấp, và đây chính là điều kiện để viêm họng hạt phát triển và tái diễn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA TÁI PHÁT VIÊM HỌNG HẠT.

   Để phòng bệnh viêm họng hạt hiệu quả điều đâu tiên người bệnh cần làm là trả lời chính xác câu hỏi viêm họng hạt là gì, nắm chắc các nguyên nhân gây bệnh từ đó có biện pháp dự phòng hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó người bệnh cần thực hiện triệt để một số vấn đề sau đây:

  • Cung cấp cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhiều vitamin C, rau củ quả
  • Hạn chế rượu, bia, thuốc lá
  • Chăm sóc sức khỏe tốt, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, độc hại
  • Chữa trị triệt để viêm xoang, viêm họng cấp

Bệnh lâu ngày không khỏi, hãy đến gặp bác sỹ để có lời khuyên!

,,